Trang tin về các dòng máy cưa xích trên thị trường Việt Nam và Thế giới. sitemap

Cách dũa xích máy cưa cây đúng kỹ thuật

By may cua xich
Apr 6th, 2015
0 Comments
18028 Views

Việc sử dụng máy cưa xích sau một thời gian sẽ hao mòn những chi tiết cần khắc phục sửa chữa nhiều nhất vẫn là lam xích. Giống như chiếc xe gắn máy của chúng ta, thì việc vá lốp cũng là cách tận dụng lại chiếc lốp đã bi thủng. Vậy đối với máy cưa xích khi xích không còn sắc bén nữa chúng ta làm gì? Câu trả lời sẽ là dũa xích để tận dụng như xe gắn máy. Bài viết này chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng đã và đang sử dụng máy cưa xích phương pháp dũa xích máy cưa đúng kỹ thuật và sắc bén.

Xem thêm: Hướng dẫn lắp ráp máy cưa xích

Bước 1: Xác định các kích thước xích của máy cưa, đặc biệt là chân xích, bước xích bao nhiêu? sau đó bạn chọn mua loại dũa thích hợp. Hiện tại trên thị trường Việt Nam chủ yếu có các bước xích phổ biến như: bước 3/8″ bước .325″”, bước .404″ và có các chân như: chân 1,3mm, 1,5mm, … Ví dụ như những loại lam nhỏ có chiều dài như Lam bánh xe 15 inch của các dòng máy cưa mini thườngđược sử dụng những dòng xích bước .325″ hoặc 3/8″ có chân 1,3mm.

những dòng xích bước .325″ hoặc 3/8″ có chân 1,3mm.

lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac benBước 2: Làm sạch hoàn toàn xích bằng chổi chà sắt hoặc các vật dụng vệ sinh khác. Có thể sử dụng dầu DO để rửa sạch các bụi bẩn bám trên xích, trên nhông đồng tiền và cả nắp ốp lam, và một số các chi tiết khác…

lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 2Bước 3: Kiểm tra xem các mắt xích có bị hư hỏng hay quá mòn so với tiêu chuẩn. Sau một thời gian sử dụng, mắt xích có thể bị sứt mẻ, gãy, hoặc uốn cong, làm nguy hiểm đến sử dụng. Để kiểm tra độ mòn vượt quá tiêu chuẩn và cần thay thế chúng ta sử dụng quy tắc ngón trái như hình, chiều dài tối thiểu của răng so với ngón tay cái là 0,6cm. Nếu nhỏ hơn con số này, xích có thể bị đứt ra khỏi lam và rất nguy hiểm cho người sử dụng và cả những người xung quanh.

lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 3Bước 4: Đặt máy cưa lên giá đỡ cố định và chắc chắn bằng các dụng cụ chuyên dụng như etô, kẹp giữ… Máy cưa phải được cố định cho phép thực hiện công việc dũa được nhanh chống và chính xác. Việp kẹp chắt lam trong etô, kẹp giữ phải đảm bảo xích được quay tự do.

lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 4Bước 5: Xác định mắt xích đầu tiên. Việc dũa mắt xích đầu tiên được xác định là mắt ngắn nhất của sợi xích trong tất cả các mắt. Nếu các mắt xích có chiều dài giống nhau, bạn có thể bắt đầu ở bất cứ mắt nào. Việc bạn cần làm là đảm bảo các răng cắt có chiều dài giống nhau. Bằng cách đó chúng sẽ cắt đi một lượng gỗ như nhau.

lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 5Bước 6: Xác đính hướng dũa và phương dũa như thế nào? Đây là gốc của răng cắt, trên mặt trước của xích. Dũa phải có đường kính cong phù hợp với bán kính cong của răng cắt. Đường kính dũa phải đạt 20% so với đỉnh răng.

lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 6Bước 7: Dũa đuôi xích như thế nào? sau khi xác định hướng dũa và phương dũa, chúng ta tiến hành dũa mắt đầu tiên. Bắt đầu bằng cách đẩy dũa đi về phía trước như hình ảnh minh họa bên dưới.

lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 8Bước 8: Dũa đỉnh của răng cắt như thế nào? sau khi dũa được đuôi xích, chúng ta tiến hành dũa mắt đỉnh của răng cắt, độ ăn ngọt hay không phụ thuộc vào thao tác này. Bắt đầu bằng cách đẩy dũa đi về phía trước đồng thời xoay dũa theo chiều kin đồng hồ như hình ảnh minh họa. Gốc dũa có thể là 25 độ hoặc 30 độ tùy thuộc vào từng loại xích của từng máy khác nhau.

lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 7Bước 9: Cứ tiếp tục dũa mắt thứ 2 như mắt đầu tiên. Tiếp tục dũa cho đến mắt cuối cùng.

lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 9Bước 10: Kiểm tra các gốc cắt của răng cắt và các rive liên kết của mắt xích đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hay chưa?

lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 10Bước 11: Nếu có răng nào không đều so với răng trước đó. Dùng dũa dẹp như hình minh họa để làm đều chúng.

lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 11Bước 12: Kiểm tra dầu bôi trơn lam xích. Nếu thấp hơn mức quy định nên châm thêm dầu và kiểm tra độ chùng của xích. nếu xích chùng hơn mức quy định nên cân chỉnh lại độ căng của xích.

lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 12

Hướng dẫn khởi động máy cưa xích – đảm bảo giật là nổHướng dẫn pha xăng nhớt cho máy cưa xích HusqvarnaHướng dẫn lắp ráp máy cưa xích Husqvarna 365

facebook comments:

máy cưa xích | Husqvarna | Stihl | Makita | Echo | máy cưa xích hãng khác | phụ tùng | tin tức | máy cưa xích | may cua xich | may cat co | thiet ke thi cong he thong tuoi tu dong | tuoi tu dong | tuoi nho giot | tuoi phun mua | ky thuat cham soc cay | mau san vuon dep | DMCA.com Protection Status
Follow Google+: may cua xich